Tư vấn ngay: 0977 016 899 02432 535 311

Thưởng thức món thịt trâu gác bếp Sapa

​​​​​​​Thịt trâu gác bếp - một trong những đặc sản thơm ngon, hấp dẫn ở Sapa mà bất cứ du khách nào đến đây cũng phải tấm tắc ngợi khen. Món ăn này có nguồn gốc từ người Thái đen, họ chế biến chúng với mong muốn dự trữ đồ ăn được lâu hơn.

Thịt được tẩm ướp gia vị khoảng 2 tiếng thì sẽ được mang ra gác bếp, hun khói

Đặc sản núi rừng Tây Bắc - thịt trâu gác bếp

Cách chế biến thịt trâu gác bếp:

Đây là món ăn mất khá nhiều thời gian và công sức của người chế biến.

Bước 1: Chọn những miếng thịt to, thường là thịt thăn ở lưng hoặc ở vai của chú trâu.

Người dân Sapa thường chọn những miếng thịt thăn để chế biến

Bước 2: Thái dọc thành hình con chì. Ướp thịt cùng với muối gừng, hạt tiêu rừng, nước lá rừng trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Trước đó, người dân địa phương sẽ trộn đều và bóp nhẹ những miếng thịt để chúng được ngấm đẫm gia vị.

Bước 3: Xiên thịt vào những chiếc que sắt, hun khói đến lúc thịt óng đen, nên để quắt khô một chút giúp ta bảo quản thịt được lâu hơn. Một lưu ý khi hun thịt đó là giữ khoảng cách vừa đủ với than củi, tránh trường hợp cháy phần thịt phía ngoài nhưng bên trong thì thịt lại chưa chín.

Thịt trâu gác bếp xé nhỏ, chấm với tương ớt

Mùi vị của thịt trâu gác bếp như thế nào?

Thịt trâu gác bếp có thể để hun khói trong khoảng 8 tháng đến 12 tháng. Khi ăn, ta xé thịt trâu thành những sợi nhỏ, xé càng tơi, vị của thịt sẽ càng ngọt, rồi chấm thịt với tương ớt hoặc chẳm chéo.

Kết quả hình ảnh cho thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp chấm với chẩm chéo hoặc tương ớt

Ở lớp bên ngoài, miếng thịt trâu có màu nâu sẫm nhưng bên trong thì thịt có màu đỏ tự nhiên. Thịt trâu gác bếp có mùi hơi hăng hắc của khói ám lâu ngày, khi đưa vào miệng sẽ thấy các sợi thịt dai dai, thơm bùi hòa quyện với vị cay nồng của hạt tiêu, gừng già và mùi thơm của khói núi đá. Một khi những sợi thịt đã rơi vào miệng thì du khách sẽ nghiện mùi thơm khói nồng này ngay lập tức, cứ ăn mãi mà không thấy chán. Món ăn này còn bổ sung rất nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Với người dân Sapa, thịt trâu gác bếp là một người bạn đồng hành không thể thiếu trong những ngày leo núi, lên rừng.

Giá thịt trâu gác bếp là bao nhiêu?

Giá của món ăn này trên thị trường rơi vào khoảng từ 800.000 đồng đến khoảng 1 triệu đồng. Đây là một trong những món quà rất ý nghĩa gửi đến người thân trong dịp đầu năm mới.  Không còn gì tuyệt vời hơn khi ta ngồi ngồi nhâm nhi những sợi thịt trâu gác bếp và bầu bạn với chén rượu ngô Tây Bắc.

Hình ảnh có liên quanNhững miếng thịt trâu gác bếp thơm mùi khói 

Thịt trâu gác bếp là một trong những đặc sản không thể không thử khi đến với thị trấn sương mù này, vị ngọt của thịt khiến cho bất kì ai ăn nó cũng phải nhớ mãi “mùi sương khói” của núi rừng Tây Bắc.

Bình luận

Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1