Tư vấn ngay: 0977 016 899 02432 535 311

5 lưu ý quan trọng khi massage chân tại nhà bạn nên biết

Massage chân được biết đến là một trong những phương pháp trị liệu mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe của chúng ta. Massage cũng có thể được chúng ta thực hiện ở nhà với một quy trình đơn giản. Tuy nhiên do chưa có nhiều kinh nghiệm massage bằng những chuyên viên có tay nghề cao ở các cơ sở spa, người massage thực hiện chân tại nhà có thể vô tình khiến cho người nằm bị đau cổ chân khiến đôi chân mỏi mệt hơn. Ở bài viết này, Dao’s center sẽ giúp bạn nắm rõ được những lưu ý quan trọng khi thực hiện massage chân nói riêng và mát xa toàn thân nói chung cho người thân tại nhà để giúp người nằm tránh được những cơn đau ngoài ý muốn.

1. Cần massage thật chậm rãi.

Đây là một trong những lưu ý quan trọng nhất trong quy trình massage. Massage chân hay bất kì phương pháp massage nào đều hướng đến mục tiêu mang lại cảm giác thoải mái cho người được massage, chính vì vậy sự vội vàng của chúng ta sẽ là một trong những yếu tố phá hỏng mọi lợi ích của phương pháp trị liệu này. Trong toàn bộ khoảng thời gian massage, bạn cần lưu tâm xoa bóp vùng lòng bàn chân, các cơ ở cẳng chân hay bị đau mỏi của người nằm, đặt tâm huyết massage vào đó, thực hiện ấn, day, giữ theo đúng nguyên tắc trong massage.

Massage thật chậm rãi giúp người nằm thư thái

Massage thật chậm rãi giúp người nằm thư thái

2. Luôn luôn đặt tay trên cơ thể người được massage

Đây là điều mà mọi chuyên viên massage không được phép quên, bạn cũng nên đặt tay trên cơ thể của người nằm trong toàn bộ quá trình massage để giúp bài massage của mình không bị rời rạc, tránh làm hỏng cảm giác thư thái của người nằm.

Trong trường hợp bạn quên một vật dụng nào đó như khăn tắm, nước hoặc tinh dầu, bạn vẫn nên chú ý đặt một tay lên trên cơ thể người nằm. Tất cả sự nỗ lực bạn sẽ giúp người nằm cảm thấy thoải mái nhất, an tâm nhất và cảm giác thư giãn không bị ngắt đoạn.

Luôn luôn đặt tay trên cơ thể người được massage

Luôn luôn đặt tay trên cơ thể người được massage

3. Giao tiếp với người nằm một cách tinh ý

Giao tiếp luôn là một công cụ quan trọng trong quá trình massage mà bạn không được phép quên. Bạn cần mở lời hỏi ý kiến của người nằm xem họ cảm thấy như thế nào, độ mạnh khi bóp ở cẳng chân đã đủ chưa, ấn huyệt ở lòng bàn chân như vậy có quá đau không. Bạn cũng cần nghiên cứu xem họ thường hay mỏi ở phần nào, họ thích massage như thế nào. Trong lúc trò chuyện, bạn nên nói nhỏ, thở nhẹ để không gian yên tĩnh không bị ảnh hưởng.

Giao tiếp với người nằm một cách tinh ý

Giao tiếp với người nằm một cách tinh ý

4. Cần lưu ý điểm massage

Khi bạn thực hiện massage ở chân của người nằm, bạn nên tìm điểm kích hoạt ở vùng đó và thực hiện xoa, ấn nhẹ, mát xa để làm tan cơn đau. Bạn cũng nên lưu ý hỏi người nằm xem họ có cảm thấy đau hay không để tránh tình huống làm hỏng cả quá trình massage.

Vậy điểm kích hoạt là gì? Đây là một vùng da tròn, hơi rộng một chút, thường hay bị đau nhức ở vùng lưng và ở bàn chân, cẳng chân. Điểm kích hoạt có thể là vùng sưng nhỏ như đạt đậu ở dưới da, bạn nên ấn nhẹ và massage trực tiếp trên vùng đó. Tiếp theo, bạn tăng dần lực ấn, xoay tròn ngón tay, ấn mạnh thêm một chút nữa rồi ấn lại nhiều lần và xoay ngón tay theo chiều ngược lại. Việc mát xa tại các điểm kích hoạt sẽ giảm mỏi phần cơ ở chân rất hiệu quả cho người nằm. Bạn nên lưu ý sử dụng lực vừa đủ, tránh trường hợp làm tổn thương phần mô trong da.

Lưu ý mát xa tại các điểm kích hoạt ở mu bàn chân

Lưu ý mát xa tại các điểm kích hoạt ở mu bàn chân

5. Tránh ấn mạnh vùng xương ở đầu gối và tất cả các phần xương ở bàn chân

Không bao giờ được ấn mạnh vào vùng xương của người nằm là một lưu ý vô cùng quan trọng. Người nằm sẽ cảm thấy khó chịu khi bạn ấn vào vùng xương của họ. Bạn chỉ có thể xoa nhẹ vào mắt cá chân một chút và không được phép day mạnh bất cứ phần xương nào khác. Một điểm bạn cần hiểu về sự đau mỏi trên cơ thể là thường do cơ gây ra, massage chỉ tác động nên các cơ, xoa bóp chúng để giảm độ căng cơ, từ đó giúp căng thẳng biến mất.

Tránh mát xa vùng đầu gối và tất cả các phần xương thuộc bàn chân

Tránh mát xa vùng đầu gối và tất cả các phần xương thuộc bàn chân

Ngoài ra, bạn cũng cần để ý làm sạch tay trước khi massage, tránh để móng tay dài làm tổn thương da người nằm. Để tránh tình huống quên bài massage làm gián đoạn quy trình, bạn có thể viết những bước ra giấy để xem. Nếu người được massage thấy hơi mỏi cổ chân hoặc đau nhẹ cả cẳng chân, hãy nhắc họ uống thật nhiều nước để giúp cơ thể thích nghi với liệu pháp massage. Chúc bạn thực hiện phương pháp trị liệu foot massage tại nhà thành công!

 Nguồn: Dao's Center

Bình luận

Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1