CS1: Số 26 Đồng Lợi, Sa Pa, Lào Cai - CS2: TDP 1, TT Tam Đảo, Vĩnh Phúc
Tư vấn ngay: 0917 822 844

Xôi bảy màu Sapa - 7 màu mang đến sự trọn vẹn cho du khách

Sapa nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú đa dạng hay những điểm đến mang đậm âm hưởng núi rừng. Nếu như xôi trắng là món ăn của người miền xuôi thì nơi Sapa sương mù lại có món xôi bảy màu để dùng trong các dịp lễ tết. Du lịch Quốc tế Đại Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu về món xôi 7 màu và ý nghĩa của món ăn nhé!

Xôi bảy màu là món ăn truyền thống chỉ có trong những ngày lễ, tết của dân tộc Nùng Dín ở Lào Cai. Người phụ nữ Nùng Dín với đôi bàn tay khéo léo đã lưu truyền cách chế biến món xôi bảy màu từ đời này sang đời khác. 7 màu của xôi gồm màu đỏ tươi, màu đỏ thẫm, nâu, màu xanh cửu long, màu xanh chuối, xanh vàng và vàng như một chiếc cầu vồng đủ sắc trong nền ẩm thực Sapa phong phú. Xôi bảy màu là một món ăn ngon và được người dân nơi đây vô cùng coi trọng bởi ngoài sự ngon miệng và đẹp mắt thì đằng sau 7 màu xôi lại là một ý nghĩa tâm linh cao cả. Không phải ngẫu nhiên món xôi này lại được người dân nơi đây đặc biệt yêu thích như vậy. Không chỉ thơm ngon, đẹp mắt mà đằng sau món ăn này còn là một câu chuyện thú vị và ẩn chứa ý nghĩa tâm linh cao cả.

Xôi bảy màu Sapa - 7 màu mang đến sự trọn vẹn cho du khách

 

Theo truyền thuyết của người dân nơi đây, xưa kia có một thế lực thù địch đến xâm chiếm vùng đất của người Nùng Dín. Người dân nơi đây đã cùng nhau đứng lên đấu tranh đánh đuổi giặc ngoại xâm. Cuộc chiến diễn ra đầy khó khăn từ tháng 1 đến tháng 7, tuy bảo vệ được vùng đất nhưng không ít người Nùng Dín hi sinh trong trận chiến này. Kể từ đó, để tưởng nhớ đến những người đã anh dũng hi sinh, người dân nơi đây lại tổ chức lễ hội. Xôi bảy màu cũng từ đó mà ra đời. Bảy màu tượng trưng cho bảy tháng kháng chiến anh dũng của người dân nơi đây.

Mỗi màu xôi lại mang một ý nghĩa khác nhau: màu xanh lá tượng trưng cho mùa xuân, màu đỏ thẫm tượng trưng cho máu của những người đã hi sinh, màu vàng là màu của sự li tán, màu đỏ tươi là màu của sự chiến thắng... Ngày nay, cứ đến ngày 1/7 âm lịch, người Nùng Dín làm lễ mừng chiến thắng. Trong lễ hội này, bao giờ cũng có xôi bảy màu. Mỗi màu của xôi thường ứng với một tháng và mỗi tháng lại ứng với tiến trình chống giặc. Chẳng hạn: màu xanh lá chuối là màu của mùa xuân, màu đỏ thẫm biểu tượng cho máu của những người đã anh dũng hy sinh, màu vàng biểu tượng cho sự đau thương ly tán, màu đỏ tươi biểu tượng cho chiến thắng hào hùng của người Núng Dín. 

Xem thêm: Tại sao du khách nào lên Sapa cũng thi nhau đi tắm lá thuốc của người Dao đỏ?

Xôi bảy màu Sapa - 7 màu mang đến sự trọn vẹn cho du khách

 

Xôi bảy màu Sapa – món xôi đòi hỏi sự tinh tế, cầu kì

Công thức chế biến không phức tạp nhưng để làm được một món ngon đúng chuẩn thì không đơn giản chút nào. Để làm được món ăn này, người phụ nữ dân tộc Nùng Dín đã phải bỏ ra nhiều công sức, vô cùng tỉ mỉ, cẩn thận để xôi vừa dẻo, vừa ngon, vừa lên đúng màu. Gạo làm xôi phải là loại gạo ngon được tuyển chọn kĩ lưỡng, hạt to dài, tròn mẩy được ngâm trong nước khoảng 12 tiếng rồi với ra ngâm cùng nước màu làm từ lá hoặc củ tự nhiên trong vòng 3 giờ nữa.

Xôi có màu nhưng đều được làm từ những loại lá, củ, quả trong thiên nhiên nên giúp xôi có hương vị vừa đặc biệt, vừa thơm ngon lại an toàn cho sức khỏe. Một số loại lá, củ quả được lấy màu trong món xôi này như: lá của cây hoa vàng, lá xôi đũa, lá xôi hoa, tro bếp... Để có màu xôi đẹp mắt và đúng chuẩn, tỉ lệ nước ngâm, thời gian ngâm cần đặc biệt chú ý. Đây có thể nói là một trong những công đoạn khó nhất khi chế biến món xôi bảy màu Sapa này. Khi gạo được ngâm đủ nước, đủ độ màu sẽ được cho riêng vào từng nồi hấp từ 1,5 đến 2 giờ và vừa chín tới. Đặc biệt, để màu xôi được đẹp nhất, bạn tuyệt đối không được cho muối vào nhé. 

Xôi bảy màu Sapa - 7 màu mang đến sự trọn vẹn cho du khách

 

Xôi bảy màu Sapa - Hương vị khó quên

Sự kết hợp của các hương vị thiên nhiên đã giúp món ăn mang hương thơm nhẹ nhẹ, múi lá thơm dịu vô cùng quyến rũ, mang hương vị riêng của rừng núi Tây Bắc. Xôi bảy màu thường được ăn kèm với thịt nướng hoặc muối vừng ngon tuyệt.

Để có những dĩa xôi ngon tất nhiên phải chọn gạo cho ngon. Đó phải là loại gạo nếp hạt do dài, tròn, mẩy mang đi ngâm trong nước tầm 12 tiếng đồng hồ, sau đó vớt ra rồi ngâm tiếp với những nước màu trong vòng 3 giờ nữa. 7 màu của xôi được nhuộm từ một số loại cây như nghệ, hoa vàng, cây cầm hoa,...

Xem thêm: Hé mở 4 điều quan trọng mà bạn chưa biết về người Dao đỏ Sapa

Bình luận

Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1